เขียนโดย Andrew P. Miller และ Daniel Clark

เรียบเรียงโดย Worale

นักเขียนแฟนตาซีหรือไซไฟ (Sci-Fi นิยายวิทยาศาสตร์) มักจะหาอุปสรรคใหม่ ๆ สำหรับตัวเอกเสมอ แล้วอุปสรรคไหนเล่าที่จะดีไปกว่าสัตว์ประหลาดแห่งฝันร้ายอันเปี่ยมไปด้วยรัศมีแห่งความชั่วและพร้อมจะมอบความกลัวแก่ผู้พบเห็น ...เราสามารถหาสัตว์จากเทพนิยายและตำนานทั่วโลกมาใช้ในนิยายของเราได้ ไม่เพียงแต่พวกมันจะเป็นสัตว์ ประหลาด เท่านั้น มันยังน่าสนใจและเหนือจริงจนไม่น่าเชื่อ พวกมันเหล่านั้นล้วนกำลังรอ...รอนักเขียนสักคนหนึ่งมาสานต่อตำนานของพวกมัน!

รายชื่อสัตว์ในเทพนิยายและตำนาน (เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ A-Z)

1.Banshee (แบนชี): ตามตำนานชาวไอร์แลนด์ (Irish) แบนชีเป็นวิญญาณผู้หญิงที่จะร้องเสียงโหยหวนเมื่อได้สัมผัสกลิ่นแห่งความตาย เธอจะติดตามบางครอบครัวเป็นพิเศษ และร้องเสียงโหยหวนเมื่อมีสมาชิกในครอบครัวใกล้จะตาย แบนชีมีผมพลิ้วไหวและดวงตาสีแดงจากการร่ำไห้ บางตำนานบอกว่าเธอมีช่องจมูกรูเดียว

2.Bunyips (บันยิป): กล่าวกันว่าบันยิปมีบ้านเกิดอยู่ที่ทางน้ำในออสเตรเลีย มันมักจะถูกบอกเล่าว่ามีหางเหมือนจระเข้ และส่วนอื่นเหมือนกับจิ้งจอก นกอีมู หรือคน พวกมันสามารถมีแผงคอหรือศีรษะที่เต็มไปด้วยวัชพืช และเท้าของมันหันกลับด้าน สิ่งหนึ่งที่ทุกตำนานเชื่อเหมือนกัน คือ เสียงร้องไห้ของบันยิปจะดังสนั่นหวั่นไหวอย่างน่ากลัว เมื่อไรที่คุณได้ยินเสียงดังจากหนองน้ำ...นั่นแหละบันยิปล่ะ อ้อ! ระวังอย่าเข้าใกล้มันเชียว เพราะบันยิปกิน (จริง ๆ คือ กลืน) คน และชอบกินผู้หญิงกับเด็กเป็นพิเศษด้วย

3.Chimera (คิเมร่า): ตัวนี้น่าจะคุ้นกันดี คิเมร่าเป็นสัตว์ที่มีหัวเป็นสิงโต ตัวเป็นแพะ และหางเป็นงู ลมหายใจของมันก่อให้เกิดเพลิงร้อนแรงถึงตายได้เชียวนะ

4.Cyclopes (ไซคลอป): ไซคลอปคือยักษ์ที่มีตาเดียวอยู่กลางใบหน้า กล่าวกันว่าไซคลอปตัว (?) แรกเป็นบุตรของไกอา พระแม่ธรณี กับยูเรนัส สวรรค์ชั้นฟ้า (Uranus, the Heavenly Sky ..แต่งงานกับท้องฟ้าหรือเนี่ย!)

5.Djinn (จิน): อาจไม่คุ้นหูกัน แต่ถ้าบอกว่าเขียนได้อีกหลายคำ ทั้ง Genie, Jinni, Djinni และDjin ก็น่าจะร้องอ๋อ จริง ๆ แล้วตัวนี้คือ ยักษ์จินนี่ ที่เราคุ้นตาในอะลาดินนั่นแหละ มันมาจากตำนานของชาวอาหรับและทางตะวันออก จินเป็นวิญญาณที่มีความสามารถด้านเวทมนตร์สูง พวกมันอาจจะใจดีหรือมุ่งร้ายต่อมนุษย์ก็ได้ ผู้วิเศษสามารถร่ายมนตร์เพื่อบังคับให้วิญญาณเหล่านี้ทำตามคำสั่งได้ จินมักจะถูกผูกมัดกับแหวนหรือเครื่องประดับ (หัวสูงนิ..) แต่ก็เป็นไปได้ที่จะอยู่ในสิ่งอื่น เช่น ตะเกียงอะลาดิน เป็นต้น

6.Dragons (ดรากอน - มังกร): ตัวนี้น่าจะรู้จักกันดียิ่งกว่าห้าตัวแรก คำอ่าน ดรากอน นั้นผมหมายถึงสำเนียงคนไทยนะครับ (ถ้าให้อ่านตามจริง จะประมาณ ดรา-เกิน หรือ แดร-เกิน) มังกรพบเจอได้บ่อย ๆ ในเทพนิยายและตำนานต่าง ๆ สำหรับตำนานของชาวบาบิลอน (Babylonian Myth) Tiamat (เทียแมท) เป็นมังกรผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้ต่อสู้กับพระเจ้า Marduk และในนิทานของอังกฤษ นักบุญจอร์จได้ฆ่ามังกรเพื่อปกป้องสาวพรหมจรรย์

มังกรในแต่ละตำนานจะแตกต่างไปตามสถานที่ เช่น มังกรของตำนานฝรั่งจะไม่เหมือนมังกรของจีน ถ้าต้องการหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมังกร แนะนำให้เข้าไปดูใน วิกิพีเดีย ครับ (http://th.wikipedia.org/)

7.Golem (โกเลม): ว่ากันว่าพระชาวยิวในเมืองปราก (Prague) เมืองหลวงของเชโกสโลวะเกีย เป็นคนสร้างโกเลมขึ้น ในตอนนั้นชาวยิวที่อาศัยอยู่ในสลัมของปรากกำลังถูกข่มเหง โกเลมจึงเกิดขึ้นเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้อง (Protection) โกเลมถูกสร้างขึ้นจากดินเหนียว และจะมีชีวิตเมื่อพระเขียนคำว่า shem (ชื่อ) บนกระดาษหนังแล้วใส่เข้าไปในปากของมัน นอกจากนั้นพระยังเขียนคำว่า emet (สัจธรรม Truth) บนหน้าผากของมัน

โกเลมมีร่ายกายที่แข็งแกร่งและคอยปกป้องชาวยิวตลอดมา อย่างไรก็ตาม ผู้คนในเมืองเริ่มเกรงกลัวสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้น พระจึงได้ทำลายโกเลมด้วยการเปลี่ยนคำว่า emet เป็น met ซึ่งหมายถึง ความตาย

8.Harpies (ฮาร์ปี): ฮาร์ปีมักถูกวาดภาพเป็นสัตว์ที่มีศีรษะและหน้าอกเหมือนผู้หญิง แต่ร่างกายเป็นนก (คล้าย ๆ กินรีที่เรารู้จักกันนั่นแหละ) มันเป็นที่รู้จักในเรื่องกลิ่นอันเหม็นอย่างร้ายกาจ ซึ่งจะทำลายทุกอย่างที่เข้าใกล้

9.Hell Hounds (เฮล ฮาวนด์): แปลตรงตัวคือ สุนัขล่าเนื้อแห่งนรก นั่นเองครับ มีหลายตำนานที่พูดถึงสุนัขน่ากลัวซึ่งอาศัยอยู่ใต้โลกพวกนี้ ตำนานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Cerberus (เซอร์บิรุส) สุนัขสามหัว มีหางเป็นงู ผู้เฝ้าประตูนรก (Way to Hades - Hades แปลว่านรกหรือพญายมครับ) เซอร์บิรุสนั้นดุร่ายป่าเถื่อน แต่ก็ถูกเฮอร์คิวลิสปราบลงได้ หรือถูกกล่อมให้หลับด้วยเสียงเพลงเมื่อ Orpheus เดินทางมาที่ใต้โลก (ในแฮร์รี่ก็อิงกับตำนานนี้ครับ)

อีกตัวหนึ่งนอกจากเซอร์บิรุส ก็คือ Garm (การ์ม) เป็นสุนัขแห่งนรกในตำนานของชาวนอร์สครับ หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อจากเกมออนไลน์ Ragnarok

10.Hippocampus (ฮิปโปแคมปัส): อาจจะไม่คุ้นชื่อนะครับสำหรับตัวนี้ ฮิปโปแคมปัสเป็นสัตว์ครึ่งม้าครึ่งปลา ชื่อของมันแปลว่า Sea Horse ครับ (จะแปลว่า ม้าทะเล หรือ ม้าน้ำ ดีล่ะ...) มันมีหัวและขาหน้าเหมือนกับม้า แต่เท้าเป็นพังผืดและแผงคอมีครีบ ลำตัวของมันยาวเหมือนม้า ส่วนท่อนล่างเป็นหางปลา

11.Hippogriff (ฮิปโปกริฟ): ชื่อเต็ม ๆ คือ Hippogriffin (ฮิปโปกริฟฟิน) บางคนอาจรู้จักเจ้าตัวนี้จากแฮร์รี่ พอตเตอร์มาแล้วนะครับ ฮิปโปกริฟสืบเชื้อสายมาจากกริฟฟอน (Gryphon สัตว์ครึ่งนกครึ่งสิงโต) กับม้า มันมีลำตัวเหมือนม้า แต่ขาหน้า เล็บ ปีก และจะงอยปากเป็นเหมือนกริฟฟอน ฮิปโปกริฟมักถูกยกไปเกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์ กริฟฟอนและม้าในรถม้าของอพอลโล และเปกาซัส

12.Hoop Snake (ฮูปสเนค): ฮูปสเนคเป็นสัตว์ในนิทานพื้นบ้านของชาวอเมริกา มันเป็นงูที่อมปลายหางของตัวเองไว้ในปาก และเคลื่อนที่โดยการหมุนตัวบนพื้นดิน ฮูปสเนคสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วจนไม่มีใครหนีพ้น วิธีเดียวที่จะหนีจากมันก็คือกระโดดลอดผ่านรูที่เกิดจากการอมปลายหางของมัน จะทำให้ฮูปสเนคสับสนและเคลื่อนที่ผ่านเราไปโดยย้อนกลับไม่ทัน

บางครั้งฮูปสเนคก็เกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ Uroboros (อุโรโบรอส) (ถ้าอ่าน Full Metal Alchemist น่าจะเคยได้ยินนะ) สัญลักษณ์แห่งความอมตะและจักรวาลรวมเป็นหนึ่งในศิลปะของกรีกและอียิปต์ สัญลักษณ์อุโรโบรอสแสดงให้เห็นรูปของงูที่มีปลายหางของมันอยู่ในปาก ตัวของมันโค้งเป็นวงกลม พญางูแห่งมิดการ์ดในตำนานของชาวนอร์สก็โอบล้อมโลกด้วยการอมหางของมันไว้ในปากเช่นกัน

13.Hydra (ไฮดรา): ไฮดราเป็นบุตรของ Echidna กับ Typhon มันอาศัยอยู่ในหนองน้ำของเลอร์นา (Lerna) ไฮดราเป็นสัตว์เก้าหัวที่มีพิษถึงตายได้ และมันมีหัวหนึ่งที่เป็นอมตะ ทุกครั้งที่หัวหนึ่งโดนตัดก็จะงอกขึ้นมาใหม่ได้ (บอสของบางเกมก็เอามุขนี้ไปใช้เหมือนกัน) เฮอร์คิวลิสฆ่าไฮดราโดยการใช้คบไฟลนตรงแผลที่ถูกตัดจนปิดสนิท เพื่อไม่ให้หัวใหม่งอกขึ้นมาได้ และฝังหัวที่เป็นอมตะไว้ใต้ก้อนหิน

14.Incubi & Succubi (อินคิวบิ & ซัคคิวบิ): บางตำนานเรียก Succubus (ซัคคิวบัส) กับ Incubus (อินคิวบัส) เจ้าวิญญาณร้ายสองตัวนี้จะเข้าฝันผู้คนเพื่อสำเร็จความใคร่ให้มนุษย์ อินคิวบิเป็นวิญญาณผู้ชายที่จะเข้าฝันผู้หญิง มันสามารถทำให้ผู้หญิงคลอดลูกที่ชั่วร้ายออกมาได้ หนึ่งในกลุ่มนั้นคือ เมอร์ลิน

ซัคคิวบิเป็นวิญญาณผู้หญิงที่น่าสยดสยอง ซึ่งจะเข้าไปในฝันของผู้ชายและร่วมประเวณีกัน ดูเหมือนซัคคิวบิจะเกี่ยวข้องกับ Lilith (ลิลิธ) ภรรยาคนแรกของอดัม ซึ่งหลังจากเธอถูกขับไล่จาก Eden (อีเดน) เธอก็กลายเป็นมารดาแห่งภูติผีปีศาจ กล่าวกันว่าเธอมักจะไปหาผู้ชายกลางดึก เพื่อสืบเชื้อสายปีศาจให้มากขึ้น

[สำหรับบทความครั้งแรกนี้ขอจบที่ 14 ตัวนะครับ คราวนี้จะมีมาเพิ่มอีก หวังว่าอ่านแล้วคงได้ความรู้และไอเดียกันบ้างนะครับ]

[เผอิญว่าเจอในคลังอีกสองตัว เลยเอามาลงแถมให้ครับ ไปดูกันเลย!]

14+1.Papillon (พาพิลลอน หรือ ปาปิลอน): ปกติใช้เรียกผีเสื้อหรือพันธุ์สุนัขนะครับ แต่ในตำนานมันคือม้าเพลิงคึกคะนองของราชินีแห่งเพลิง มอร์กาน่า เหล่าวัลคีรี่ (Valkyrie) ได้ขี่เจ้าพวกนี้บินไปต่อสู้โดยเลือกที่จะตายอย่างวีรบุรุษ

14+2.Phoenix (ฟีนิกซ์): มีชื่อเรียกเป็นภาษาจีนว่า Feng Huang หรือแปลได้ว่า นกสีแดง พวกมันเป็นนกสวยงามที่หายากและมีชีวิตยาวนาน มันเป็นหนึ่งในสี่สัตว์ในตำนานของจีน คือ ยูนิคอร์น เต่า (Tortoise) มังกร และฟีนิกซ์ ตัวมันมีสีสดใสคล้ายกับนกยูงและไก่ฟ้า แต่ฟีนิกซ์มีหางโค้งและเล็บยาวกว่า กล่าวกันว่าสีรุ้งบนขนของฟีนิกซ์แทนคำว่า ความรักที่ไม่มีวันตาย

[แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าครับ! ถ้าเห็นว่าเนื้อหาผิดพลาดหรือมีความรู้เพิ่มเติมตรงไหนก็บอกกันมาได้นะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ]

หมายเหตุ: *บทความนี้ เรียบเรียงจากหนังสือ The Writers Complete Fantasy Reference บทที่ 7 เขียนโดย Andrew P. Miller และ Daniel Clark ตีพิมพ์โดย Writers Digest Books

*บทความนี้ เรียบเรียงขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้ ไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ ผู้อ่านสามารถติชมบทความได้ที่
http://woratana.exteen.com/ หากต้องการนำบทความนี้ไปเผยแพร่ กรุณาลงหมายเหตุทั้งสองข้อไว้ท้ายบทความด้วย

-----------------

ติชมได้นะครับ *-*

Comment

Comment:

Tweet

Our organization employs solely those writers who are experts in creating History Essay.

#48 By Abortion Essay (31.184.238.73) on 2013-09-16 10:58

You have no time and don’t have the faintest idea how to finish your Business Essay perfectwritings.com, buy it from the most reliable company and you will never feel sorry.

#47 By Book Review Essay (31.184.238.73) on 2013-09-16 10:55

Do you opine that is extra expensive to use forum posting service? But, it will be more expensive if you try to do your articles submission stuff yourself!

#46 By forum posting service (91.212.226.136) on 2012-04-09 07:45

Thanks for the article. I read the above post.

#45 By Chicgraphic on 2012-03-30 20:49

big smile เยอะจังเลยนะค่ะ

#44 By master (125.25.172.127) on 2012-02-15 09:55

To research the this post is not very easy and really good solution was to buy essay from the custom writing services.

#43 By buy essay (31.184.238.21) on 2012-01-11 12:11

High technologies develop every day. In fact, the term papers composing companies emerged. Thence, students feel free buying custom papers.

#42 By term papers (91.212.226.136) on 2012-01-11 11:59

I agree with this review more than any I have seen until this time on the internet. I like that it isn't written in haughty language. Thank you so much. I will beyond any doubt keep in touch, because I need research paper help to solve all my problems.

#41 By buy research paper (31.184.238.21) on 2012-01-10 01:27